Công ty Việt Nam nhanh chóng tăng cường đầu tư các dự án nhà đất ra quốc tế

Không chỉ đầu tư trong nước, hiện nay các công ty Việt Nam đã đang và sẽ nhanh chóng tăng cường đầu tư các dự án nhà đất nói chung và các dự án đầu tư khác ra quốc tế. Vingroup chính là một trong những tên tuổi lớn của Việt Nam đại diện vươn tầm ra thế giới.

Việt Nam ký kết nhiều dự án tại các quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo như báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy Việt Nam đã ký kết khoảng 172 dự án tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ vào năm 2019 với giá trị 528,78 triệu USD, tăng 10,7%. Thế nhưng đáng chú ý nhất đó chính là tất cả các dự án ở nước ngoài đều đến từ các công ty tư nhân của Việt Nam và không có dự án mới nào ở nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước (SOEs).

Những người tích cực nhất trong việc ký kết các dự án và mở rộng hoạt động tại nhiều nước trên thế giới không thể không kể đến những cái tên gọi quen thuộc như Vingroup, Vietjet, Thaco, FPT, T&T, Vinamilk và TH Group.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 17.jpg

Từ cuối năm 2019, các công ty ở Việt Nam đã đăng ký đầu tư tổng cộng khoảng 20,6 tỷ USD vào 1.321 dự án tại 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm công ty có mức đầu tư hơn 1 tỷ USD ở nước ngoài đó chính là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Viettel, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương Mại Golf Long Thành.

Đặc biệt hơn thế, tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư vào 27 dự án ở nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 7,1 tỷ USD. Viettel có 10 dự án ở nước ngoài trị giá 3 tỷ USD. Tập đoàn cao su Việt Nam đầu tư vào 23 dự án trị giá 1,3 tỷ USD.

Một số khó khăn và thuận lợi của các dự án SOE ở nước ngoài

Hiện tại, có một số dự án SOE ở nước ngoài đang hoạt động hiệu quả trong khi có một số đang gặp khá nhiều khó khăn. Khoảng một nửa các dự án ở nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang bị đình trệ hoặc không thể thực hiện được.

Trong khi đó, Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam cũng đang tìm cách chuyển nhượng 5 dự án ở Campuchia và Lào do không hiệu quả. Vietnam Airlines cũng đang tìm cách thoát vốn khỏi Campuchia Angkor Air, trong đó hãng nắm giữ 49% cổ phần.

Hiện tại một số dự án còn phụ thuộc rất nhiều vào vốn vay ngân hàng, qua đó các đánh giá cần được thực hiện sớm để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống ngân hàng. Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá kết quả 10 năm thực hiện dự án thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài và phát triển định hướng đầu tư ra thị trường quốc tế và phát triển định hướng đầu tư ra thị trường quốc tế vào năm 2025, sau đó báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ trong quý 4 năm nay.

Bộ Tài chính được yêu cầu nghiên cứu sửa đổi luật về vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo hướng thắt chặt đầu tư đối với các doanh nghiệp nhà nước để nâng cao sự hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đánh giá sự hiệu quả với các ngân hàng thương mại, cho vay các dự án ở nước ngoài để đảm bảo an toàn hệ thống.

Ngày nay các công ty ở Việt Nam cũng đã nhanh chóng tăng cường đầu tư các dự án nhà đất ra quốc tế, qua đó cho thấy Việt Nam luôn kiên trì, cố gắng mỗi ngày để làm mới chính mình, tự khẳng định mình với tất cả mọi người dù ở bất cứ nơi đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937055878