Giá bán hàng vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá – Nghịch lý thị trường bất động sản

Khi giá bán hàng vẫn tăng nhưng người mua lại chờ xuống giá, điều đó được xem là nghịch lý thị trường bất động sản. Bất động sản hiện nay đang tăng theo từng ngày và không hề có dấu hiệu đi xuống, bất động sản ở hiện tại đã cao nhưng dự kiến trong tương lai vẫn còn cao hơn rất nhiều vậy việc người mua chờ hạ giá là đúng hay sai?

Giá bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng lên

Theo như thông tin đã ghi nhận, ngay cả trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, giá bất động sản trên thị trường sơ cấp vẫn không ghi nhận sự sụt giảm. Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, giá bất động sản được điều chỉnh theo chiều hướng tăng lên.

Trong khi trên thị trường thứ cấp thì việc sụt giảm giá ở một số sản phẩm không đại diện cho toàn thị trường nhà đất. Hầu hết các dự án từ đất nền, căn hộ, nhà phố bán hàng ở thời điểm này đều ghi nhận mức giá tăng so với thời điểm trước Tết nguyên đán. Cá biệt, có một số dự án tại khu vực TP HCM, mặt bằng giá cao hơn hẳn so với trước Tết.

Ngay trong quý I/2020, khi thị trường chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát, theo số liệu báo cáo từ Bộ xây dựng giá BĐS các đô thị vẫn chiều hướng đi lên. Cụ thể, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3.82% so với cùng kỳ năm 2019.

Còn tại TP HCM, giá căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp tăng khoảng 2,75% căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72% căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với những nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Người mua bất động sản vẫn chờ bất động sản xuống giá

Đó là thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Tâm lý của cả người mua ở thực lẫn NĐT là chờ đợi thêm một thời gian để “ngóng” việc liệu thị trường có giảm giá hay không. Theo đó, nhiều người trong số họ thay vì “xuống tiền” thì chọn cách ngồi chờ đợi.

Theo các môi giới, sau thời điểm dịch được kiểm soát, nhiều khách hàng đi xem nhà đất nhưng chưa quyết định “xuống tiền” là xuất phát từ lý do này. Nhiều người vẫn giữ tiền chờ đợi giá giảm hoặc chờ NĐT cần tiền bán lại với giá mềm so với thị trường để mua vào. Chính trạng thái này khiến thị trường đã vốn khó khăn trở nên chậm chạp hơn. Tình hình hiện nay được ví theo kiểu cả người bán lẫn người mua đang “thăm dò” nhau là chính.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản làm dự án bao giờ cũng nghĩ đến câu chuyện lợi nhuận, mà giảm lợi nhuận để nghĩ cái trung hạn và dài hạn thì rất cần khuyến khích. Điều này sẽ giúp người có nhu cầu mua nhà thực có khả năng tham gia thị trường. Tuy nhiên, trong bài toán kinh doanh của doanh nghiệp khá nhiều chi phí tính phải tính toán. Theo đó, việc chờ đợi bất động sản xuống giá là tình huống khó xảy ra ở bối cảnh thị trường hiện nay.

Theo ghi nhận, hiện hoạt động truyền thông, tiếp thị, quảng cáo…dự án bắt đầu trở lại thị trường. Khách hàng cũng bắt nhịp, quan tâm và có nhu cầu mua bất động sản. Thế nhưng, tâm lý thận trọng, chờ đợi, quan sát diễn biến thị trường vẫn là diễn biến chung dễ nhận thấy hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937055878