Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy

Mới đây, Phó Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy. Vì có những vấn đề khuất mắt xảy ra nên đích danh Phó Thủ tướng đã lên tiếng và yêu cầu kiểm tra khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy. Cho thấy rằng đây có lẽ là vấn đề nghiêm trọng, cấp bách cần được giải quyết.

Kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện “Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai”.

Theo đó, trước phản ánh của một số tờ báo về quá trình thực hiện “Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai” có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện và việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10.

Theo tìm hiểu, Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường (tên thương mại Khu đô thị Kosy Mountain View), tọa lạc tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai. Dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy có diện tích chiếm đất là 38 ha, quy mô dân số khoảng 4.176 người, tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỷ đồng.

Phản ánh của báo chí về khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy

Theo phản ánh của báo chí trước đó, dự án Khu đô thị mới tiểu khu đô thị 17 Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại, với các hạng mục nhà ở liền kề, biệt thự, nhà vườn, và công trình dịch vụ thương mại do Công ty Cổ phần Kosy đầu tư toàn bộ.

Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xây dựng theo quy định của pháp luật, thế nhưng, dự án Khu đô thị mới tiểu khu đô thị 17 Lào Cai – Cam Đường vẫn điều chỉnh quy hoạch và được doanh nghiệp cấp tốc thi công.

Bên cạnh đó, quy trình thu hồi đất của dự án không đúng quy định của Luật Đất đai. Cự thể, Do đây là dự án nhà ở thương mại nên việc thu hồi đất cho dự án phải áp dụng  điểm c khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 chứ không thể áp dụng Điều 60 và điều 62 Luật này. Doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án muốn tạ được quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì phải nhận chuyển nhượng đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trong vùng quy hoạch và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp với sự “giúp đỡ” của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế, ép dân phải giao nộp đất, và tính tiền đền bù theo bảng giá của nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Tình trạng khiếu kiện cho đến nay mới được làm rõ và định hình lại dự án.

Ngoài ra, dự án Tiểu khu đô thị 17 không được thông qua Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh. Như vậy, việc thực hiện thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 38ha đất như đã nêu trên không cso Nghị quyết của HĐND thông qua mà chỉ có Công văn số 246/HĐND-TT ngày 30/10/2014 của thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do ông Phó Chủ tịch HĐND Tạ Đình Bảng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937055878